Tư vẫn facebook Liên hệ tư vấn ngay Gọi tư vẫn đặt hàng ngay

Trẻ 6 tháng ăn được những gì? Gợi ý cho phụ huynh thực đơn cho bé ăn dặm 6 tháng

Ngày 10 tháng 8 năm 2022

Trẻ khi bước đến giai đoạn 6 tháng tuổi đã có thể bắt đầu được thực hiện chế độ ăn dặm. Tuy nhiên, trẻ 6 tháng ăn được những gì và ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi như thế nào thì không phải mẹ nào cũng biết.

Phụ huynh lần đầu có con nhỏ, đặc biệt các trẻ còn nhỏ không phải cha mẹ nào cũng biết và hiểu rõ con mình có thể ăn được những gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cung cấp thông tin cho việc trẻ 6 tháng ăn được những gì? và trẻ 6 tháng ăn được thịt gì chưa? Một vài gợi ý cho mẹ chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi khỏe mạnh.

Thực tế cho biết, đến khi các bé bước sang tháng thứ 6, hầu hết trẻ đã có thể thực hiện chế độ ăn dặm của mình. Vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm cũng như thực đơn cho trẻ vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng đến sự phát triển trí não cũng như thể chất của bé.

1. Lý do cần cho trẻ ăn dặm ở tháng thứ 6

Không phải cha mẹ nào cũng biết, trẻ 6 tháng ăn được những gì và ngoài việc uống sữa mẹ thì trẻ cần được bổ sung thêm các loại thực phẩm dinh dưỡng nào.

Mọi người đều biết, sữa mẹ là chất dinh dưỡng hoàn hảo nhất đối với sức khỏe của trẻ và dễ dàng tiêu hoá. Việc dễ hấp thu cũng giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu tăng trưởng ở trẻ khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Do đó, khi cha mẹ không bổ sung thực phẩm, thức ăn dặm cho bé thì bé sẽ bị chậm lớn, ngừng phát triển, thậm chí gây tình trạng còi xương, thiếu máu.

Kiểm tra xem trẻ 6 tháng tuổi của mình có xuất hiện các biểu hiện dưới đây không:

- Khi trẻ có thể ngồi được nếu có hỗ trợ, nên tập cho trẻ ngồi thẳng để nhai và nuốt đồ ăn đúng cách.

- Trẻ có thể giữ đầu ở tư thế thẳng lâu, ổn định mà không cần trợ giúp.

- Khi trẻ đã biết nhai bằng nướu.

- Trọng lượng cơ thể trẻ đã lớn gấp đôi so với lúc sinh.

tre-6-thang-an-duoc-gi-goi-y-cho-phu-huynh-thuc-don-cho-be-an-dam-6-thang

Trẻ 6 tháng ăn được những gì luôn là mối quan tâm của các bậc cha mẹ khi lần đầu chăm sóc con - Ảnh Internet

- Nhu cầu bú của bé tăng lên rất nhiều dù mẹ đã cho bé bú từ 8 đến 10 lần mỗi ngày.

- Nếu trẻ cảm thấy tò mò, thích thú về các loại thức ăn.

Lưu ý rằng, dù trẻ có được ăn dặm và trẻ 6 tháng ăn được những gì thì giai đoạn này sữa mẹ vẫn là dinh dưỡng chính cho trẻ. Ngoài việc kết hợp, bổ sung dinh dưỡng bên ngoài thì trẻ cẫn cần được bú sữa mẹ để cung cấp đủ dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch.

2. Trẻ ở tháng thứ 6 và nguyên tắc ăn dặm cho trẻ

Cần chuẩn bị cho trẻ bằng bữa ăn dặm với những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hoá. Bởi vì, khi trẻ 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn đang tiếp tục hoàn thiện.

Nguyên tắc ăn uống cho trẻ 6 tháng tuổi cần nhớ:

- Không cho trẻ sử dụng thức ăn rắn, cứng.

- Chỉ nên chuẩn bị các món thức ăn mềm, dễ tiêu hoá. Nên xay hoặc nghiền mịn cho trẻ dễ nuốt.

- Trẻ nên được bắt đầu ăn bằng bột gạo đã được nghiền hoặc lọc mịn, loãng rồi tăng dần độ thô, đặc phù hợp với khả năng tiếp nhận thức ăn của trẻ. Sau đó mới bắt đầu cho trẻ làm quen với các loại rau củ, thực phẩm dinh dưỡng khác.

- Chỉ nên cho trẻ ăn mỗi lần 1 loại thức ăn để trẻ tiếp nhận mùi vị thực phẩm trước khi tăng dần thực phẩm lên cho trẻ.

Đặc biệt chú ý, trẻ nhỏ không cần bất cứ loại gia vị nào vì nguyên liệu nấu ăn có sẵn vị ngọt, mặn nên mẹ tuyệt đối không thêm muối, nước mắm hay hạt nêm vào thức ăn của trẻ 6 tháng tuổi.

3. Trẻ 6 tháng ăn được những gì?

Đối với trẻ nhỏ, ở 6 tháng tuổi, bé đã có thể làm quen với việc ăn dặm. Trong khi đó, cha mẹ có thể cho bé ăn đa dạng và các loại thực phẩm chứa đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé. Một số loại thực phẩm cần thiết cho trẻ như: sắt, vitamin A, C, D, axit béo omega-3,...

Trẻ 6 tháng ăn được gì, nhóm thực phẩm phù hợp đối với trẻ 6 tháng tuổi:

- Trẻ có thể ăn ngũ cốc: Các loại ngũ cốc giúp trẻ ăn dặm và bắt đầu chế độ ăn bằng bột gạo nấu hoặc ăn cháo loãng. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể lựa chọn các loại ngũ cốc ăn dặm được chế biến sẵn bởi các thương hiệu uy tín nếu không có thời gian tự chế biến bằng bột gạo, gạo lức hay các loại đậu cho bé.

- Bé cần được cung cấp đủ chất đạm cho cơ thể: Thời điểm trẻ 6 tháng tuổi, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các loại nước luộc thịt như: nước luộc thịt lợn, thịt gà để sử dụng nấu cháo cho trẻ.

tre-6-thang-an-duoc-gi-goi-y-cho-phu-huynh-thuc-don-cho-be-an-dam-6-thang

Trẻ 6 tháng ăn được những gì, không phải phụ huynh nào cũng biết - Ảnh Internet

Sau đó, khi trẻ đã quen với việc ăn dặm, cha mẹ có thể thay thế nước luộc chứa chất đạm bằng cách xay nhuyễn thịt để nấu với cháo cho bé. Một số các loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, tôm, cá hoặc lòng đỏ trứng đều là nguồn dinh dưỡng bổ sung chất đạm, kẽm và sắt cho bé.

- Trẻ cần chất béo: Ở giai đoạn khi trẻ 6 tháng tuổi, các mẹ có thể cho thêm một thìa cafe dầu ăn cho vào hoặc bột hoặc cháo cho trẻ.

Lưu ý rằng, chất béo cũng đã có sẵn trong các loại thực phẩm ăn dặm mà cha mẹ đang bổ sung cho trẻ như thịt, tôm, trứng gà.

- Đối với bé 6 tháng tuổi ăn được những gì là thắc mắc của nhiều cha mẹ. Bé cần được bổ sung các loại trái cây. Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý rằng chỉ nên cho bé ăn thử một ít các loại trái cây mềm như: chuối, quýt,... hoặc cha mẹ có thể lựa chọn các loại nước ép như nước ép táo, lê,... giúp trẻ được cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

- Các loại rau củ quả: Đối với trẻ, việc đưa trẻ ăn và điều chỉnh chế độ ăn của trẻ phù hợp là do cha mẹ lựa chọn. Trẻ cũng cần được cung cấp rau củ cần thiết cho cơ thể. Vì thế, cha mẹ cần thường xuyên xay nhuyễn các loại rau củ như: rau ngót, củ cải, bí ngô, cà rốt, rau cải,... sau đó đem nấu cùng cháo. Nguồn rau củ này sẽ giúp trẻ được cung cấp đủ chất xơ cần thiết.

- Sữa mẹ: Khi trẻ 6 tháng tuổi, bé vẫn cần tiếp tục bú sữa mẹ vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng trong giai đoạn giúp bé phát triển. Nếu mẹ không đủ sữa thì có thể bổ sung dinh dưỡng cho bé bằng các loại sữa công thức.

4. Trẻ 6 tháng ăn được thịt gì, thực đơn cho bé ăn dặm 6 tháng

Thực tế, trẻ 6 tháng tuổi đã có thể ăn được một số loại thực phẩm cụ thể giúp trẻ nhận được đủ dưỡng chất để phát triển cơ thể tốt nhất. Gợi ý về thực đơn cho bé ăn dặm 6 tháng với một vài loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp phụ huynh và người chăm sóc trẻ nhỏ lựa chọn được thực phẩm tốt cho sức khoẻ bé nhất.

- Chuối: Loại quả này cực tốt cho bé khi tập ăn dặm. Chuối nghiền là một lựa chọn mà các nghiên cứu của các chuyên gia cho biết rằng màng nhầy của chuối tạo ra có thể bao lấy dạ dày, điều này giúp trẻ tiêu hóa dễ hơn. Trong chuối cũng chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể trẻ.

- Bơ nghiền: Đối với bé mới lần đầu ăn dặm, bơ nghiền là thực phẩm tuyệt vời, giàu chất béo, các chất dinh dưỡng khác để trẻ phát triển khỏe mạnh. Trong khi đó, bơ còn chứa nhiều vitamin A, C,... khoáng chất như: sắt, kali, magie, canxi,... Trái cây này cũng mềm, mịn, giúp trẻ dễ ăn và tiêu hóa.

- Bí đỏ nghiền: Thực phẩm giàu chất xơ, vitamin A, C, đây là lựa chọn lý tưởng mà các mẹ nên bổ sung vào thực đơn ăn dặm của bé 6 tháng tuổi.

tre-6-thang-an-duoc-gi-goi-y-cho-phu-huynh-thuc-don-cho-be-an-dam-6-thang

Bí đỏ giàu chất xơ - Ảnh Internet

- Bột gạo lứt: Gạo lứt hữu cơ, loại ngũ cốc ăn dặm này được khuyên dùng cho trẻ 6 tháng tuổi.

- Cháo cá cà rốt: Đối với các bé đã quen với chế độ ăn dặm, lựa chọn cháo cá cà rốt để đổi mới thực đơn cho bé là điều các mẹ cần làm.

5. Những lưu ý khi cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm

Thực tế, có thể kết hợp nhiều loại thức ăn, thay đổi thực đơn để giúp bé được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Tuy nhiên, bé 6 tháng tuổi ăn được những gì cha mẹ cần phải biết để vừa giúp trẻ có đủ dinh dưỡng cho cơ thể, vừa giúp bé không bị ngán khi phải liên tục ăn một món ăn trong thời gian dài.

- Cha mẹ nên lựa chọn cho bé ăn dặm từ ít sau đó nâng dần lên nhiều.

- Phụ huynh cũng cần kiểm tra cho bé ăn với các nguy cơ như bé bị dị ứng, khả năng tiêu hóa của bé khi thay đổi thực đơn mới.

- Nên cho bé ăn dặm 2 bữa mỗi ngày, sau đó kết hợp việc cho trẻ bú sữa mẹ hoặc lựa chọn uống các loại sữa công thức đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ.

tre-6-thang-an-duoc-gi-goi-y-cho-phu-huynh-thuc-don-cho-be-an-dam-6-thang

Khi cho trẻ ăn dặm, cha mẹ cần lựa chọn các loại thực phẩm tươi ngon, kiểm tra trẻ có bị dị ứng với loại thực phẩm được lựa chọn khi muốn thay đổi chế độ dinh dưỡng cho trẻ - Ảnh Internet

- Cần kết hợp các loại rau, củ, hoa quả, thịt với bột ăn dặm cho bé để bé có đủ dinh dưỡng cần thiết.

- Trẻ 6 tháng ăn được những gì, trẻ có thể được ăn thịt để bổ sung chất đạm, chất béo omega-3. Tuy nhiên, không nên cho trẻ ăn quá nhiều thịt, cá cùng lúc.

- Các loại thực phẩm giàu protein như: thịt bò, cá thịt đỏ, trứng gà,... cần đợi đến khi bé 7 tháng tuổi mới bắt đầu cho trẻ ăn vào chế độ ăn dặm của bé.

- Đối với thời gian trẻ 6 tháng ăn gì cũng cần được cố định. 2 bữa ăn dặm nên để cách xa nhau, điều này sẽ giúp bé tạo thói quen ăn uống tốt hơn. Nhưng cha mẹ cũng không nhất định áp đặt quá máy móc đối với thói quen ăn uống của trẻ vì khả năng ăn uống còn phụ thuộc vào tâm trạng, sức khỏe của trẻ trong từng thời điểm.

Theo suckhoehangngay.vn

MÁY XAY THỊT CHO ĂN DẶM CHO BÉ  - HÀNG CHÍNH HÃNG Ở ĐÂU?

Cách 1: Mua trực tiếp các sàn thương mại điện tử như TikiLazadaShopee...
Cách 2: Gọi điện thoại đến tổng đài 024 3993 1800 hoặc 0963 661 812 từ 8:00 - 22:00 (cả CN & ngày lễ), nhân viên chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

Cách 3: Đặt mua hàng trên SHOP.MIDIMORI.VN

 

——————————————–
MÁY XAY THỊT TỐT NHẤT - BEST MEAT GRINDER
Tư vấn sản phẩm máy xay: 0963.66.18.12 - 024.3993.1800
Showroom: C19-NV6, Ô SỐ 6, KHU C, KHU ĐÔ THỊ MỚI LÊ TRỌNG TẤN - GELEXIMCO - DƯƠNG NỘI - HÀ ĐÔNG - HÀ NỘI.

Xếp hạng: 10,0/10- ( 1 Đánh giá )

THANH TOÁN DỄ DÀNG VÀ 
SHIP COD TOÀN QUỐC

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN VỚI ĐƠN HÀNG TỪ 500,000Đ

BẢO HÀNH 12 ĐẾN 36 THÁNG 
LỖI NHÀ SẢN XUẤT

CAM KẾT 
100% HÀNG CHÍNH HÃNG

HỆ THỐNG CỬA HÀNG

© 2017 Máy xay thịt tốt nhất - BEST MEAT GRINDER. Địa chỉ: C19-NV6, Ô SỐ 6, KHU C, KHU ĐÔ THỊ MỚI LÊ TRỌNG TẤN - GELEXIMCO - DƯƠNG NỘI - HÀ ĐÔNG - HÀ NỘI.

-